banner
Zalo trực tuyến
ZALO
Facebook trực tuyến
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 352
  • Khách viếng thăm: 351
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 39166
  • Tháng hiện tại: 1116648
  • Tổng lượt truy cập: 46328910

Tư vấn lựa chọn cảm biến nhiệt thế nào cho hiệu quả nhất

Đăng lúc: Thứ tư - 04/01/2017 09:56 - Người đăng bài viết: Quản trị
Điện trở nhiệt

Điện trở nhiệt

Cảm biến nhiệt chắc chắn không còn là một khái niệm xa lạ gì với chúng ta. Tuy nhiên để có thể lựa chọn được một loại cảm biến phù hợp và phục vụ hiệu quả cho mục đích sử dụng là một việc không phải đơn giản, ngay cả với những người nhiều kinh nghiệm. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa đến cho độc giả cái nhìn tổng quan nhất về cảm biên nhiệt và giúp các bạn lựa chọn được những chiếc cảm biến phù hợp nhất, phục vụ tối ưu cho công việc của mình

Tư vấn lựa chọn cảm biến nhiệt độ cho phù hợp


Cảm biến nhiệt chắc chắn không còn là một khái niệm xa lạ gì với chúng ta. Tuy nhiên để có thể lựa chọn được một loại cảm biến phù hợp và phục vụ hiệu quả cho mục đích sử dụng là một việc không phải đơn giản, ngay cả với những người nhiều kinh nghiệm. Vì vậy, trong bài này, Công ty Tân An Phát muốn được đưa đến cho độc giả cái nhìn tổng quan nhất về cảm biên nhiệt và giúp các bạn lựa chọn được những chiếc cảm biến phù hợp nhất, phục vụ tối ưu cho công việc của mình
cảm biến nhiệt độ PT100
Cảm biến nhiệt độ Pt100

Làm  quen với cảm biến nhiệt
Cảm biến nhiệt có nhiều hình dạng. Tuy nhiên, chiếc cảm biến được ưa chuộng nhất trong các ứng dụng thương mại và công nghiệp thường được đặt trong khung làm bằng thép không gỉ, được nối với một bộ phận định vị, có các đầu nối cảm biến với các thiết bị đo lường. Trong các trường hợp khác, đặc biệt là trong các ứng dụng thực tiễn như trong cặp nhiệt độ, người ta lại hay sử dụng loại cảm biến không có khung. Lợi thế của những chiếc cảm biến này là cho kết quả nhanh với kích thước nhỏ gọn và chi phí sản xuất thấp.
Đối với các cảm biến nhiệt, được dùng để đo nhiệt độ trên 6000C, nguyên liệu để chế tạo khung phải được chọn lựa một cách kĩ càng dựa trên độ dung sai hóa học đối với môi trường đo và những tác dụng hóa học mà chúng có thể gây ra tới các nguyên liệu trong cảm biến. Sự tán xạ của các nguyên tử sẽ tăng lên rất nhiều tại các nhiệt độ cao.
Ngành Cảm biến thông dụng
Nghiên cứu về nông nghiệp Nhiệt kế điện tử, nhiệt kế loại T, nhiệt kế bán dẫn
Xe hơi Nhiệt kế điện tử, PT100, Nhiệt kế lưỡng kim loại
Gia công vật liệu
và các chất hóa học
Pt100, cặp nhiệt độ
Nhiệt lạnh Điện trở oxit kim loại
Môi trường Nhiệt kế điện tử, nhiệt kế loại T, nhiệt kế bán dẫn, Pt100
Công nghiệp chung Pt100
Giaải trí, giáo dục Nhiệt kế điện tử, nhiệt kế loại T, nhiệt kế bán dẫn, nhiệt kế chỉ màu
HVAC  Ni1000, nhiệt kế điện tử, Pt100, nhiệt kế chỉ màu
Luyện kim Nhiệt kế loại K hay loại N

Lựa chọn cảm biến nhiệt
Có rất nhiều loại cảm biến đo nhiệt độ khác nhau, và việc lựa chọn chúng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: độ chính xác, khoảng nhiệt, tốc độ phản ứng, môi trường (hóa học, vật lý, hay điện) và giá thành. Việc lựa chọn cảm biến không hề dễ dàng, cách an toàn và hay được sử dụng nhất là lựa chọn theo ngành nghề bởi thông thường, mỗi loại cảm biến được thiết kế để phục vụ cho một chuyên ngành riêng. Bảng tổng kết dưới đây có thể là “người dẫn đường” trong việc chọn lựa cảm biến.

Việc lựa chọn cũng có thể dựa trên những yêu cầu về các vấn đề sau:
-  Độ chính xác
- Sự linh hoạt, có thể lắp ráp dễ dàng
- Giới hạn khoảng nhiệt cần đo
- Giá thành
- Có thể điều chỉnh riêng lẻ hay không
- Sự tương thích với môi trường và những ảnh hưởng (nếu có) của các tác nhân bên ngoài môi trường.
Bảng dưới đây sẽ cho thấy sự so sánh tổng quan giữa các cảm biến:
Các bước chế tạo cảm biến nhiệt
Hiện nay, trên thế giới, có rất nhiều các hãng sản xuất cảm biến nhiệt khác nhau, tựu chung lại, việc sản xuất ấy đều bao gồm từ 3 đến 5 bước cơ bản như sau:
1. Khởi đầu từ các nguyên liệu thô và chế biến thành các vật liệu cảm biến như các kim loại hay các chất bán dẫn với độ tinh khiết cao.
2. Chế biến các vật liệu cảm biến thành các dạng có thể sử dụng được: dây, phôi hay bột.
3. Chế tạo thiết bị cảm biến.
4. “Đóng thùng” thiết bị cảm biến và nối dây.
5. Tùy thuộc vào loại cảm biến, cung cấp cách thức đưa ra tín hiệu, lưu bộ nhớ và chuyển hóa tín hiệu.
Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà sản xuất đều tuân thủ tất cả các bức này, hầu hết chỉ đảm bảo được 2 bước cuối cùng.
Việc lựa chọn cảm biến nhiệt phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như đã được đề cập trong bài viết. Tuy nhiên một điều đáng lưu hơn, là khi mua các cảm biến này, chúng ta nên lựa chọn các hãng có tên tuổi và đã có nhiều năm kinh nghiệm sản xuất. Trước khi khép lại bài báo này, Tự động hóa ngày nay xin đưa ra một vài gợi ý về các hãng sản xuất tên tuổi trong ngành này như: Alpha, Analog, BetaTHERM, Cornerstone, tập đoàn về chất bán dẫn Dallas, Exergen, GE Sensing, Seiko, Telcom...


Nguồn tin: Sưu tầm
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spam Thay mới